Bánh trôi, bánh chay đã trở thành những món ăn truyền thống trong ngày Tết Hàn Thực của người Việt Nam. Vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm - tức tết Hàn thực, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay. Tết Hàn thực đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam chúng ta. Xuất phát từ ý nghĩa đó, Trường Mầm non Kim Lũ tổ chức hoạt động trải nghiệm “Cùng bé nặn bánh trôi” cho trẻ tại các lớp.
TẾT HÀN THỰC - “Hàn thực” nghĩa là “thức ăn lạnh” hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay” được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu.
Năm học 2023-2024, thực hiện “Chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, trường mầm non Kim Lũ đã luôn chú trọng việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, bước đầu hình thành kĩ năng sống cho trẻ mầm non. Hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nhân dịp “Tết Hàn Thực” là hoạt động vô cùng bổ ích nhằm rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Theo đó giáo dục trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của người Việt.
Các bạn nhỏ đã vô cùng thích thú khi được nghe cô giáo kể về sự tích ngày Tết Hàn Thực, được nghe cô giới thiệu và quan sát các nguyên liệu cô đã chuẩn bị để làm bánh trôi như bột nếp, đường, vừng…Trước khi nặn cô cho trẻ rửa tay sạch sẽ, sau đó hướng dẫn trẻ rất kỹ cách nặn bánh trôi nên khi thực hiện các con không còn bỡ ngỡ nữa.
Nhìn những đôi tay nhỏ xinh xoay tròn, ấn bẹt, cho đường và xoay tròn để tạo thành sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn trịa, xinh xắn trông thật hấp dẫn. Cô giáo giúp các con luộc bánh và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên và mùi vừng. Các con được thưởng thức, cảm nhận được hương vị món bánh trôi nước do chính bàn tay mình làm ra trong niềm vui và niềm tự hào về bản thân.
Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm của các bé: